"พระพยอม" ชื่นชม 2 พส. วอนอย่าตำหนิ-มีที่ไหนคนฟังธรรมะ 2 แสน


5 ก.ย. 2564, 14:47

"พระพยอม" ชื่นชม 2 พส.  วอนอย่าตำหนิ-มีที่ไหนคนฟังธรรมะ 2 แสนจากกรณีที่ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระลูกวัดสร้อยทอง ที่ไลฟ์สอนธรรมะผ่านเพจเฟซบุ๊ก ด้วยบรรยากาศสนุกสนาน ขำขัน และเต็มไปด้วยศัพท์วัยรุ่น ทำให้ชาวเน็ตโดนใจไปตามๆ กัน และกลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการสงฆ์ พระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง ได้นัดหมายไลฟ์ด้วยกัน ภายใต้คอนเซปต์ "ดังนั้นจะมาเป็น พส.เหมือนกันไม่ได้ ไม่ใครก็ใครจะต้องสู่ขิต" โดยคำว่า พส.นั้น เป็นคำติดปากของวัยรุ่นที่หมายถึง "พี่สาว" หรือ "เพื่อนสาว" แต่ในกรณีนี้ จะหมายถึง "พระสงฆ์" ซึ่งมีคนเข้ามาดูไลฟ์กว่า 2 แสนคนผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณวัดสวนแก้ว ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พบ พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เพื่อสอบถามความคิดเห็นกรณี พระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง ได้นัดหมายกันไลฟ์สดโดยมีการสอนธรรมะไปหัวเราะไป


2 ท่านนี้ก็เหมือนกัน เมื่ออายุมากขึ้นจะมีสติ สมาธิ ปัญญา จะมากขึ้นตามลำดับ คนในเมืองไทยเรามีหลายอย่าง คนวัยรุ่นชอบอีกอย่าง คนสูงอายุชอบอีกอย่าง ตอนนี้อาตมาเปลี่ยนแนวไปเป็นวิเคราะห์ตามสื่อ ตามหนังสือพิมพ์มากกว่า อยากฝากไว้ว่าอย่าไปตำหนิอะไรกันมากเลย เมื่ออายุหรือพรรษามากขึ้นความรู้สึกจะปรับเปลี่ยนไป ยังไงก็ขึ้นตาชั่งแล้วยังได้ประโยชน์ มีที่ไหนคนฟังธรรมะสองแสนคน คนเสิร์ชเป็นล้าน มันอาจจะน้ำท่วมทุ่งสนุกสนานเบิกบานไปบ้าง แต่มันก็ดีที่เทศน์ให้สนุกสนานไม่ใช่เทศน์ให้ง่วง ให้เครียด ให้หลับ

โดย พระพยอม ได้กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า อยากให้คนชั่งน้ำหนักเกี่ยวกับ ลีลาการเทศน์ที่สร้างความสนุนสนานในครั้งนี้ แม้มีคนบางกลุ่มมองว่า พระไลฟ์สดไปหัวเราะไปอาจจะดูไม่เหมาะหรือไม่ แต่การเทศน์แล้วสร้างเสียงหัวเราะแบบนี้ก็ทำให้คนรุ่นใหม่เค้าถึงธรรมะได้มากขึ้นจนเป็นปรากฏการณ์มียอดคนดูถึง 2 แสนคน


©2018 Jaarai. All rights reserved.