ก้อย รัชวิน รีวิวตรวจน้ำตาล ขณะตั้งครรภ์ 8 เดือน ค่าเฉียดฉิวมาก


29 ส.ค. 2564, 11:34

ก้อย รัชวิน รีวิวตรวจน้ำตาล ขณะตั้งครรภ์ 8 เดือน ค่าเฉียดฉิวมากคุณแม่รีวิวการตรวจน้ำตาล ช่วงอายุครรภ์ 8 เดือน สำหรับดาราสาว ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ พบแพทย์ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ หลังช่วงท้องแก่เริ่มมีพฤติกรรมชอบทานของหวานโดย ก้อย ได้เขียนเล่าเหตุการณ์การตรวจน้ำตาลไว้ว่า “รีวิวกินน้ำตาลครั้งแรกของแม่! เฉียดฉิวมาก ต่อจากโพสต์ที่แล้ว ที่บอกทุกคนว่าจะไปตรวจน้ำตาลขั้นแรก เพื่อคัดกรองโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ค่ะ จริงๆอายุครรภ์ก้อย 8 เดือนแล้ว แต่ยังไม่เคยทำ Glucose Challenge Tes (GCT) เลย เพราะก่อนหน้านั้นใช้วิธีตรวจปัสสาวะทุกเดือนที่นัดพบคุณหมอ และค่าน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ปกติตลอด


จนเข้าเดือนที่ 7 อยู่ๆแม่ก็เริ่มชอบทานของหวาน ไอติมเอย กล้วยบวชชีเอย บัวลอยเอย 55555 (คือก่อนหน้านี้ก็ชอบแต่ทานน้อย และจะทานน้ำผลไม้คั้นสดเท่านั้น) แต่หลังๆมา แม่เริ่มมีน้ำผลไม้กล่องเข้ามาแจม เพราะอยากท่านน้ำรสชาติใหม่ๆ 555

พอเข้าเดือนที่ 8 คุณหมอก็เลยชวนตรวจน้ำตาลนิดนึง วิธีการตรวจ คือดื่มน้ำตาลกลูโคส 50 g. แล้วค่อยเจาะเลือด หลังจากดื่มไปแล้ว 1 ชม. ตอนแรกที่ศึกษาข้อมูล มีหลายคนบอกว่าทานน้ำตาลแล้วแสบคอ ให้พกมะนาวไปบีบด้วย แต่ก้อยไม่ได้พกไปค่ะ เป็นไงเป็นกัน! โชคดีมากที่พยาบาลเขาบีบมะนาวใส่ให้ลูกนึง เลยดื่มเพลินมาก5555 เหมือนดื่มน้ำมะนาวหวานๆ กลายเป็นแม่อร่อยซะงั้น

มาถึงตอนรอผลคือลุ้นมาก เพราะพยาบาลบอกว่าค่าน้ำตาลจะต้องต่ำกว่า 140 mg/dL ถึงจะถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งของก้อยคือออ 139 ค่า! โอ้ยยย โล่งอกมากกกก ไม่งั้นคือต้องทำ Oral Glucose Tolerance Test (OGTT) #การทดสอบความทนต่อน้ำตาลกลู โคส ต้องดื่มน้ำตาลกลูโคส 100 กรัม และเจาะเลือดตรวจอีก 3 ครั้ง โดยเจาะห่างกันทุกๆ 1 ชั่ว โมง (รวมแล้วเจาะเลือดทั้งหมด 4 ครั้งในวันเดียวกัน!) ดีใจมากที่ไม่ต้องเทสต์แล้ว เย้!

ถามว่าจากนี้ไปก้อยต้องระวังอะไรไหม คุณหมอบอกว่า จริงๆแล้วก็ทานตามปกติที่เคยทานได้แหละ แต่เอาให้ดี คือให้ลองเปลี่ยนจากข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง เพราะข้าวกล้องจะมีน้ำตาลน้อยกว่า และทำให้อิ่มได้นานกว่า แล้วก็ทานโปรตีนเพิ่มเข้าไปค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่กังวลว่าตัวเองจะมีภาวะน้ำตาลสูง คือต้องคุมอาหาร โดยลดการทานแป้ง น้ำตาล แล้วเพิ่มโปรตีน เนื้อสัตว์ และผักผลไม้ให้มาก แต่ต้องระวังผลไม้ที่มีรสหวานด้วย เช่น มะม่วงสุก ทุเรียน ส้ม สัปปะรด ทานผลไม้ที่น้ำตาลน้อยอย่าง แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง แทน อ้อ! งดพวกน้ำหวาน และน้ำผลไม้กล่องด้วยน้า หวังว่าโพสต์นี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่มือใหม่ทุกคนนะค้า สู้ไปด้วยกันค่ะ #8monthspregnant #KTsJourney

ในขณะเดียว คุณแม่ศรีริต้า ได้เข้ามาให้กำลังใจ กล่าวว่า “สู้ๆนะคะคุณแม่คนสวย” ส่วนคุณแม่ เจน เจนสุดา ก็ได้เข้ามาคอมเมนต์ กล่าวว่า “ตอนเจนลูกคนที่ 2 น้ำตาลทะลุค้าาา ต้องสู้แม่งดของหวาน”


คำที่เกี่ยวข้อง : #ก้อย รัชวิน  
©2018 Jaarai. All rights reserved.