โควิด-19 เมียนมาหนัก ประชาชนแห่เข้าคิวยาวเหยียดรอซื้อออกซิเจน


12 ก.ค. 2564, 15:41

โควิด-19 เมียนมาหนัก ประชาชนแห่เข้าคิวยาวเหยียดรอซื้อออกซิเจนสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเมียนมาขณะนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยนับตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 11 ก.ค. กระทรวงสาธารณสุขเมียนมาเมียนมารายงานผู้ติดเชื้อในประเทศ 35,000 ราย และผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 กว่า 500 ราย

ส่งผลให้หลายเมืองรวมถึงย่างกุ้งเกิดปัญหาขาดแคลนออกซิเจนสำหรับใช้กับเครื่องช่วยหายใจ ขณะที่รัฐบาลสั่งให้โรงงานผลิตอกซิเจนเพิ่มกำลังการผลิต และยกเลิกการเก็บภาษีและข้อกำหนดอื่นๆ ในการนำเข้าเครื่องผลิตออกซิเจนThe Irrawaddy ของเมียนมารายงานว่าเกือบ 90% ของพื้นที่ในเมียนมาได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 โดย 296 จาก 330 เมืองทั่วประเทศรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ตั้งแต่เดือนพ.ค.

พล.อ. อาวุโส มิน อ่อง หล่ายยอมรับว่าการแพร่ระบาดในเมียนมาขณะนี้ร้ายแรงและรวดเร็วกว่าการแพร่ระบาดระลอกแรกและระลอก 2 ที่ผ่านมา


พร้อมเสริมว่ารัฐบาลได้ตกลงสั่งซื้อวัคซีน 5 ล้านโดสจากจีน และจัดเตรียมให้อุตสาหกรรมยาของเมียนมาผลิตวัคซีนโดยได้รับการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีการผลิตจากรัสเซีย

ขณะที่พลจัตวา ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาแถลงว่าการฉีดวัคซีนจะขยายไปถึงผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี และเมียนมามีข้อตกลงกับรัสเซียสำหรับการผลิตวัคซีน 5 ล้านโดสต่อปี

ที่มา : The Irrawaddy


คำที่เกี่ยวข้อง : #เมียนมา   #โควิด-19  
©2018 Jaarai. All rights reserved.