ญี่ปุ่น-สหรัฐ ยืนยันความร่วมมือเกี่ยวกับเหตุฉุกเฉินของไต้หวัน หากเกิดการปะทะกับจีน


21 มี.ค. 2564, 12:43

ญี่ปุ่น-สหรัฐ ยืนยันความร่วมมือเกี่ยวกับเหตุฉุกเฉินของไต้หวัน หากเกิดการปะทะกับจีนรัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นและสหรัฐได้ตกลงกันในการประชุมล่าสุดที่โตเกียวเพื่อร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในกรณีที่มี การปะทะกันทางทหารระหว่างจีนและไต้หวันแหล่งข่าวของรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวเมื่อวันเสาร์

ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐนำประเด็นดังกล่าวมาพูดคุยกับโนบุโอะ คิชิ รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาแม้ว่าจะไม่มีการหารือว่าประเทศของตนควรประสาน การตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินดังกล่าวอย่างไรทั้งนี้ นโยบายของโตเกียวเกี่ยวกับความสัมพันธ์จีน - ไต้หวันคือการส่งเสริมให้มีการเจรจาเพื่อการแก้ปัญหาความตึง เครียดข้ามช่องแคบอย่างสันติ

เกี่ยวกับปัญหาไต้หวัน แถลงการณ์ที่ออกหลังจากการเจรจาของคิชิและออสติน รวมถึงแอนโทนี บลิงเคนรัฐมนตรี ต่างประเทศสหรัฐและโทชิมิตสึ โมเตงิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่าน มา เพียงแต่เรียกร้องให้มีสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวันเท่านั้น

ในการพบปะกับออสตินก่อนหน้านี้ คิชิอ้างถึงการเพิ่มจำนวนเครื่องบินสงครามของจีนที่ข้ามเส้นค่ามัธยฐานใน ช่องแคบไต้หวันเมื่อไม่นานมานี้ และต้องการศึกษาวิธีการที่กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น (SDF ) จะร่วมมือ กับกองกำลังสหรัฐที่ช่วยปกป้องไต้หวันหาเกิดการรุกรานของจีนรัฐบาล


โตเกียวกำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ในการออกคำสั่งให้ส่ง SDF เพื่อปกป้องเรือรบและเครื่องบินทหาร ของสหรัฐในกรณีที่เกิดวิกฤตระหว่างจีนและไต้หวัน เนื่องจากความใกล้ชิดทางภูมิศาสตร์ของช่องแคบและความ เป็นไปได้ที่จะเกิดความขัดแย้งทางอาวุธ ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของพลเมืองญี่ปุ่น

Photo by elliot Schaudt / US NAVY / AFP


คำที่เกี่ยวข้อง : #ญี่ปุ่น   #สหรัฐอเมริกา  
©2018 Jaarai. All rights reserved.