โซเชียลวิจารณ์กระทรวงวัฒนธรรม ทำไมไม่ช่วยโปรโมท ภาพยนตร์ "รายา"


14 มี.ค. 2564, 11:47

โซเชียลวิจารณ์กระทรวงวัฒนธรรม ทำไมไม่ช่วยโปรโมท ภาพยนตร์ "รายา"ภาพยนตร์เรื่อง ‘รายากับมังกรตัวสุดท้าย’ ภาพยนตร์แอนิเมชันแนวแฟนตาซีผจญภัยสัญชาติอเมริกันที่ผลิตโดยวอลต์ดิสนีย์พิกเชอส์และวอลต์ดิสนีย์แอนิเมชันสตูดิโอส์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีกำหนดเข้าฉายในประเทศไทย ในวันที่ 4 มี.ค.64 ที่ผ่านมาโดยมีความเกี่ยวข้องกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ภูมิภาคอาเซียน) จึงทำให้มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมร่วมของชาวอาเซียนอย่างเด่นชัด ทำให้ชาวไทยรู้สึกชื่นชอบและชื่นชมเป็นอย่างมาก ทั้งยังมีข่าวว่า มีคนไทยอย่าง คุณ “ฝน-ประสานสุข วีระสุนทร” หัวหน้าทีมออกแบบภาพ เจ้าของรางวัลออสการ์จาก FROZEN และ Osnat Shurer ผู้อำนวยการสร้างมากความสามารถจาก MOANA มาทำงานอยู่ในทีมสร้างภาพยนตร์เรื่อง รายากับมังกรตัวสุดท้าย อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม มีชาวเน็ตจำนวนหนึ่งที่เกิดความสงสัยว่า เหตุใดทางประเทศไทยไม่มีการตอบสนองต่อกระแสความนิยมของภาพยนตร์ดังกล่าวเลยแม้แต่น้อย ทั้ง ๆ ที่ ภาพยนตร์นี้ น่าจะเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์แอนิเมชันเรื่องแรก ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีวัฒนธรรมร่วมของหลายชาติอาเซียน


จากล่าสุด พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ หรือ หนุ่ย-แบไต๋ไฮเทค พิธีกรและผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ชาวไทยชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์ลงโซเชียลมีเดียเฟซบุ๊ก ว่า รู้สึกโกรธที่กระทรวงวัฒนธรรม หากกระทรวงฯ จะปล่อยโอกาสในการเผยแพร่วัฒนธรรมของไทย ไปอย่างน่าเสียดาย และไม่ควรมุ่งแต่งานที่เกี่ยวกับประเด็นอนุรักษ์ การห้ามปราม-มุ่งตั้งกฎเกณฑ์เกี่ยวกับศีลธรรมอันดีงาม เพียงอย่างเดียว โดย มีข้อความ ดังนี้

“เพิ่งออกจากโรงภาพยนตร์มาครับ แล้วรู้สึก “โกรธกระทรวงวัฒนธรรม” โกรธโดยที่พวกเขาไม่ได้ทำอะไรให้เลยฮะ แต่ก็เพราะ “ความไม่ทำอะไร” นี่แหละฮะเลยต้องโกรธ Disney อุตส่าห์เสิร์ฟ “ความเป็นไทย” ใส่ภาพยนตร์อนิเมชันฟอร์มยักษ์ถึงปาก แต่คนทำงานวัฒนธรรมล้วนแล้วแต่ Passive ไม่คิดจะ Active เอะอะออกปากแนะนำหรือชื่นชมอะไรเขาซักหน่อยเลยหรือฮะ ?

แม้ได้ได้ดีลกันไว้ก่อนหน้า แต่อย่างน้อย ๆ ก็ควรออกมาพูดอะไรหน่อยเป็นให้คนไทยได้รู้และไปดู ดูให้กระชุ่มกระชวยหัวใจในยามยาก ธุรกิจโรงหนังก็รอจังหวะฟื้นอยู่ น่าจะ “หาเรื่อง” กระตุ้นเศรษฐกิจกันหน่อย และก็ไม่ต้องไปหาเรื่องไหนไกล เรื่องใหญ่ Raya And The Last Dragon นี่เข้าโรงมาตั้งแต่วันพฤหัสที่ 4 มีนาคมแล้ว

เรื่องแบบนี้มันคือสิ่งที่เรารอ “เห็นให้เต็มตา” กันมามากว่า 20 ปีแล้วมิใช่หรือฮะ ? ตั้งแต่ Mulan ปี 1998 ที่ Disney ใช้ธีมจีน ผมจำได้ตอนนั้นหลายคนอยากเห็น “พระอภัยมณี” เป็นการ์ตูน Disney
กับวันนี้สิ้นสุดการรอคอยแล้วกับ “Raya” ที่ใช้ภูมิภาคของเรื่องสะท้อน “ลำน้ำโขง” ในดินแดนไทย ลาว พม่า กัมพูชา เขมร แน่ ๆ ที่แม้ไม่บอกตรง ๆ ด้วยชื่อประเทศจริง ๆ แต่ตัวละครก็ชื่อ บุญ ทอง น้อย อทิตยา ตุ๊กตุ๊ก เบญจา ฯลฯ และซดต้มยำกุ้งกันทั้งเรื่อง แถมดินแดนของเผ่านางเอกคือ Heart นี่ดูยังไงก็ “เสม็ดนางชี” ชัด ๆ

หนัง 10/10 ไม่หัก แต่ผมหักคะแนนกระทรวงวัฒนธรรมของไทยที่ไม่ Active ตอบรับเรื่องนี้ ทำตัวเงียบฉี่ เหมือนจะไม่ชอบออกโรงอะไรหากมันเป็นเรื่องดีงามเอ๋ ? เราจะมีกระทรวงไว้ตั้งรับเวลามีข่าวร้ายประเด็นแรงเท่านั้นหรือ ?

งานวัฒนธรรมจริง ๆ เป็นงานที่สนุกนะครับ ผมยืนยัน มันทำงานกับผู้กับคนได้ทุกมิติทุกโอกาสจริง ๆ ยิ่งทำในประเทศที่วัฒนธรรมเป็นที่หลงไหลของคนทั่วโลกด้วยแล้ว “ร่วมไปกับสมัยสิครับ” อย่าเพียงทำแค่ด้านอนุรักษ์มรดก คนกระทรวงทุกวันนี้ทำตัวเหมือนคนป่วยบนบัลลังก์ คือเดินช้า ๆ ไหวกายช้า ๆ กระดุ๊กกระดิ๊กกระด๊อกกระแด๊ก

ดีลสิครับ ดีล!! รีบไปดีลกัน ออฟฟิศ Disney ในเมืองไทยอยู่ตึก Sathorn Square นี่เอง ยังทันนะถ้าจะจัดเสวนง เสวนา หาเรื่องจิ๊จ๊ะถึงมันอะไรก็ได้ เจ้ากระทรวงไปชมแล้วมาโพสต์เฟซบุ๊กแบบง่าย ๆ ก็ยังดี! โรงหนังเขาเศรษฐกิจแย่กันหมดทุกเครือ หนังฟอร์มยักษ์เรื่องนี้ มีคนไทยผลักดันไทยอยู่ใน Disney เขาสร้างให้เราฟรี ๆ ต้องรีบคว้าโอกาสขยี้ขยายผลครับ”


คำที่เกี่ยวข้อง : #รายา   #กระทรวงวัฒนธรรม  
©2018 Jaarai. All rights reserved.