เปิดตำนาน "เรือแม่ตะเคียนช้างแก้ว" ครั้งหนึ่งพบเห็นแม่ย่านางแต่งชุดไทยเดินดูถ้วยรางวัล


23 ก.พ. 2564, 14:27

เปิดตำนาน "เรือแม่ตะเคียนช้างแก้ว" ครั้งหนึ่งพบเห็นแม่ย่านางแต่งชุดไทยเดินดูถ้วยรางวัล23 ก.พ.64 ที่บริเวณสถานที่เก็บเรือแข่ง  วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา ตำบลบางระกำ อำเภอโพธิ์ทอง พบชาวบ้านได้จ้างคณะละครมาทำการแก้ บนหลังสมใจปรารถนา ในสถานที่เก็บเรือแข่ง  ที่ลงสนามชิงชัยได้รับรางวัลมานับไม่ถ้วน ซึ่งปัจจุบันทางวัดได้เก็บไว้หลังจากที่ไม่ได้ลงสนามแข่งขันมานาน   ทำให้ปัจจุบัน  มีชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงได้เดินทางเข้ามากราบไหว้ขอพร บนบานศาลกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์  เรือเจ้าแม่ตะเคียนทอง ทั้ง3ลำ  กันอย่างต่อเนื่อง หลังจากสมใจปรารถนา  ได้นำชุดไทยสไบเฉียง พร้อมเครื่องสำอาง และละครในการแก้บนเป็นประจำนายลา เดชบำรุง อายุ 90 ปี  ชาวบ้านในตำบลบางระกำ  อดีตฝีพายเรือแม่ช้าง  เล่าให้ฟังว่า ในอดีตที่ผ่านมา เรือช้างแก้ว หรือที่ชาวบ้านเรียกติดปากกันว่า เรือแม่ช้าง ที่เป็นเรือแข่งจำนวน 53 ฝีพาย  ที่ทำมาจากต้นตะเคียนทอง แล้วนำมาลงแข่งชิงชัยในท้องน้ำได้คว้าแชมป์มาหลายสนามในครั้งหนึ่งเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา ตอนนั้นจำได้ขึ้นใจ ช่วงที่ตนเองเป็นฝีพาย ตอนที่เป็นหนุ่มๆ เรือแม่ช้างได้ไปทำการลงแข่งขัน และชนะเลิศกลับมา

 


อดีตเจ้าอาวาส และฝีพายเรือหลายคน รวมถึงตนเองด้วย ได้นั่งชื่นชมถ้วยรางวัลพร้อมกับนั่งดูทีวีในกุฏิพร้อมกับเจ้าอาวาส แล้วคุยกันอย่างมีความสุขสนุกสนาน  ซึ่งช่วงนั้นเป็นเวลาประมาณ 18.00น. ใกล้พลบค่ำ ได้พบเห็นได้มีหญิงสาวแต่งชุดไทยสไบเฉียงสีจำปา ได้เดินเข้ามาที่กุฏิด้านบน   ท่ามกลางความแปลกใจ ของฝีพายและอดีตเจ้าอาวาส  ทางอดีตเจ้าอาวาสจึงได้ถามไปว่ามีธุระอะไรหรือโยม  แล้วก็มีเสียงตอบกลับมาจากหญิงสาวว่า “มาขอดูถ้วยรางวัลชนะเลิศเรือแม่ช้าง” ก่อนที่หญิงสาวคนดังกล่าวจะเดินลงจากกุฏิ แล้วหายไปกับความมืด สร้างความตกตะลึงแก่ผู้ที่ได้พบเห็นทุกคนต่างได้ลงความเห็นว่าเป็นแม่ย่านางที่สิงสถิต อยู่ที่เรือช้างแก้ว  หรือเรือแม่ช้างที่มาปรากฏกายให้เห็น

โดยในปัจจุบันนี้ เรือแม่ช้าง ได้เก็บรักษาไว้ที่โรงเก็บเรือพายของวัด ร่วมกับเรือพายอีกจำนวน 3 ลำ ซึ่งชาวบ้านมีความเชื่อว่า เรือที่สร้างมาจากต้นตะเคียนทอง จะมีแม่ย่านางสิงสถิตอยู่ ซึ่งชาวบ้านจะเดินทางมากราบไหว้ขอพรบนบานศาลกล่าว พร้อมทั้งไม่พลาดขอเลขเด็ดนำไปเสี่ยงดวงกันอย่างต่อเนื่อง หากสมใจปรารถนาก็จะทำการแก้บนกันต่อไป ทางคุณตาวัย90ปีเล่าต่อว่าตนเองมีประสบการณ์กับแม่ย่านางเรือแม่ช้าง โดยตรงหลายครั้งเมื่อได้เข้ามากราบไหว้ขอพรก็สมใจปรารถนาทุกครั้งต่อไป


©2018 Jaarai. All rights reserved.