สุดสงสาร! ชาวเน็ตเปิดภาพฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ ผอมโซปล่อยตามยถากรรม


15 ก.พ. 2564, 11:41

สุดสงสาร! ชาวเน็ตเปิดภาพฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ ผอมโซปล่อยตามยถากรรมจากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "อำพล ทองเมืองหลวง" เผยภาพสัตว์ภายในฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ ทั้งเสือโคร่ง หมี จระเข้ ที่อยู่ในสภาพซูบผอม  เห็นแล้วน่าหดหู่ใจ จนชาวเน็ตต่างพากันสงสาร โดยผู้โพสต์ระบุว่า "ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เป็นสถานที่แห่งความทรงจำของผมตั้งแต่วัยเด็กมาจนจำเสียงอินโทรดนตรีได้ ชอบมาดูสัตว์ ดูโชว์จระเข้ ดูการโชว์ของช้างแสนรู้(เคยนอนให้ช้างข้ามด้วยละครับ) วันนี้มาย้อนรำลึกอีกหน ผมว่าน่าจะเกิน 20 ปีแล้วละ ที่ไม่ได้มาเที่ยวสถานที่แห่งนี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด ที่นี่จะเปิดเฉพาะ เสาร์-อาทิตย์ เวลา 7:00 -18:00 น. ค่าบัตร 80 บาท เด็ก 40 ผู้ใหญ่ 80

มารอบนี้มีสิ่งหนึ่งทำให้รู้สึกหดหู่ใจ คือ สัตว์ที่นี่ผอมมาก ไม่รู้ว่า สัตว์มันหุ่นแบบนี้อยู่แล้ว อายุเยอะ หรือว่าอย่างไร แต่มองด้วยตา ไม่ว่าใคร แม้แต่นักท่องเที่ยวคนข้างๆ ยังเอ่ยว่า มันผอมจนรู้สึกน่าสงสาร เสือโคร่ง 3 ตัว ที่พยายามเงยหน้ามองมนุษย์ แบบตาไม่กระพริบ มันเดินวนไป วนมาเงยหน้ามองอยู่ในน้ำแบบนั้น ไม่รู้ว่า เพราะ หิว หรือ หวังว่าจะมีคนเอาอะไรมาให้ หรือมันเป็นพฤติกรรมแบบนี้ของมันอยู่แล้ว แม้แต่ตอนเดินออกพ้นประตู ยังรู้สึกมีคำถามค้างคาใจ ว่ามันปกติ หรืออย่างไร ซึ่งเราก็ได้แค่คิด รู้สึกสงสารในสิ่งที่เห็น... ฟาร์มจระเข้ ที่เปลี่ยนไป"
 นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นพร้อมทั้งเผยให้เห็นภาพของบ่อจระเข้ที่ตายในบ่อ พร้อมระบุข้อความด้วยว่า นี่เเอบเอา​ผลไม้​เป็นกระสอบๆ ซี่โครงไก่เเบกเข้าไป คือมันผอมมาก หมูยังผอม​ เอาเเตงโมให้มันกิน มันกินทั้งเปลือกไม่เหลือเลย... คือ​ เจ้าของไม่สนใจเลย สงสารมาก​ จรเข้คือหิวมาก​ ตายในสระไม่มีใครสนใจ พอมาอีกวัน(ตอนนัันไปบ่อยมาก เพราะคิดถึงสัตว์)​ ก็ยังเห็นอยู่ นี่เเสดงว่าไม่มีใครมาดูเเลเลย พวกลิง เวลามันกินผลไม้มันดูมีความสุขมากกกกเเบมือขอเเล้วขออีก หมีดำในกรง นี่ยิ่งน่าสงสาร ตอนเอากล้วยป้อนมันเเบบยัดไปในกรง มันกินเเบบ เหมือนไม่เคยกินมาก่อน เคยไปตอนเค้าให้อาหารพอดี เค้าเอาเปลือกเเครอท ที่เเทบจะทิ้งได้เเล้ว ให้มัน​ มันก็กินด้วยความที่มีเเค่นั้น... .. น้ำตาจะไหลเลย​ กลับบ้านมายังคิดถึงมัน... มันจะกินอะไร​

 


หลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตจำนวนมากต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็น อาทิ เคยไปแล้วหดหู่เลยทำให้ไปอยากไปอีกควรบูรณะให้สะอาดและดูแลน้องๆให้ดีกว่านี้คนถึงอยากจะกลับไป เชื่อว่าหลายๆคนอยากไปนะ อยากให้ลงทุนดูแลน้องๆให้ดีให้น่าไปเที่ยวก่านี้, ปวดใจมากจิงๆค่ะ เคยไปตอนเด็กๆเหมือนกัน นอนให้ช้างข้ามด้วยค่ะ ภาพที่จดจำได้ตอนเด็กคือ สัตว์ทุกตัวอ้วนท้วนปกติมาก พอได้มีโอกาสไปอีกครั้งเมื่อ 5-6 ปีก่อน จิงๆสภาพไม่ต่างจากที่คุณถ่ายมาเลยค่ะ คือที่นี่มันร้างมาก่อนโควิดระบาดอีกค่ะ เหมือนนักท่องเที่ยวไม่ได้ให้ความสนใจฟาร์มจระเข้สมุทรปราการไปนานมากๆแล้ว สัตว์ที่เจอโดยเฉพาะช้าง เห็นได้ชัดว่าผอมจนเนื้อเหี่ยวแก้มตอบ พวกเค้าลำบากมากขนาดที่ไม่มีเงินซื้อข้าวให้สัตว์แล้วหรอ? อันนี้เป็นคำถามที่ติดในใจมาตลอดหลังจากไปมาครั้งนั้น แล้วที่ติดใจอีกอย่างคือ ตอนไปป้อนนมลูกเสือ คนเลี้ยงเค้าพูดว่า "กินเร็วๆลูก เด่วไม่ได้กินแล้วนะ" มันสะท้อนหลายอย่างมากว่า ถ้าเราไม่เสียเงินซื้อนมอันนี้คือน้องจะไม่ได้กินจิงๆหรอ หดหู่ใจจนทำใจไม่ได้จิงๆค่ะ ,ไปแล้วรู้สึกหดหู่มากค่า น้องๆผอมกันมาก เห็นตาน้องแล้วรู้สึกเศร้าปวดใจ สงสารมากน้องชอบแหงนหน้ามามองเราแล้วจ้องเหมือนอยากจะพูดอะไร ทั้งกรงทั้งอะไรไม่ค่อยสะอาดเลยสงสารเด็กๆ ,ความคิดของเราคือ ถ้าเปิดสวนสัตว์เเล้วสภาพน้องเป็นแบบนี้ เศรษฐกิจแบบนี้ เอาน้องปล่อยคืนธรรมชาติดีกว่ามั้ยอะ อย่างน้อยอยู่ในป่า น้องไม่ต้องรอเวลาอาหาร ไม่ต้องรอคนมาให้อาหารอะ น้องอยากกินอะไรในป่าน้องก็ล่าเอง สัตว์ป่า ไม่ควรอยู่แบบนี้อะ ฯลฯ

 

ขอบคุณภาพจาก อำพล ทองเมืองหลวง


คำที่เกี่ยวข้อง : #ฟาร์มจระเข้   #สมุทรปราการ  
©2018 Jaarai. All rights reserved.