กรมแพทย์แผนไทยฯ ยัน “น้ำมะพร้าว” ไม่ได้ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ


11 ก.พ. 2564, 15:07

กรมแพทย์แผนไทยฯ ยัน “น้ำมะพร้าว” ไม่ได้ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศวันนี้ (11 ก.พ.) นพ.ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงกรณีลุงอายุ 64 ปีอ้างดื่มน้ำมะพร้าวทำให้ฟิตปั๋ง เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ว่า โดยหลักทางการแพทย์แผนไทย “น้ำมะพร้าว” มีรสมัน เหมือนถั่ว คือ ให้พลังงาน เพราะฉะนั้น จึงช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง มีเรี่ยวแรง มีพลังงาน แต่ยังไม่มีงานวิจัยที่บอกว่าเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ และในตัวน้ำมะพร้าวก็ไม่ได้มีฮอร์โมนเพศแต่อย่างใด อาจมีสารอาหารตั้งต้นที่ร่างกายอาจนำไปทำฮอร์โมนได้ เพราะฮอร์โมนส่วนหนึ่งก็ทำมาจากสารอาหารที่เป็นไขมัน

 “มะพร้าวมีสารอาหารที่ให้พลังงาน ดังนั้น จึงต้องบริโภคอย่างพอเหมาะพอควรกับร่างกายตนเอง สำหรับการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศในทางการแพทย์แผนไทย คือ จะต้องมีสุขภาพโดยรวมของร่างกายดี มีความสมดุล โดยเฉพาะเรื่องของเลอืดลมต้องเดินสะดวก


ดังนั้นถ้ามีปัญหาอายุมาก เลือดลมติดขัดก้ต้องไปแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ เช่น การนวด กินอาหารสมุนไพรบางอย่างที่มีรสร้อน ช่วยขับลม ซึ่งมีอนยู่ในอาหารไทยอยู่แล้วอย่างเครืองแกง ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มีรสร้อน ช่วงเลือดลมเดินสะดวก รวมถึงต้องยึดพื้นฐานว่า คนเราควรกินข้าวได้ นอนหลับ ขับถ่ายสะดวก ก็เป้นพื้นฐานเบื้องต้นให้ร่างกายกลับสู่สมดุล หรือถ้ามีปัญหาควรปรึกษาแพทย์” นพ.ขวัญชัยกล่าว


คำที่เกี่ยวข้อง : #น้ำมะพร้าว   #สมรรถภาพทางเพศ  
©2018 Jaarai. All rights reserved.