ชื่นชม! ด.ช.กัมพูชาลงแข่งจักรยานด้วยเท้าเปล่า สองล้อเก่าๆ ขึ้นสนิม


18 พ.ย. 2563, 10:46

ชื่นชม! ด.ช.กัมพูชาลงแข่งจักรยานด้วยเท้าเปล่า สองล้อเก่าๆ ขึ้นสนิมเรื่องราวของเด็กชาย พิช ทีรา  ( Pich Theara ) ชาวกัมพูชา เป็นที่กล่าวขานอย่างมากบนสื่อสังคมออนไลน์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานโครงการ  MTB-2020 Cycling  ในกรุงพนมเปญ  เมื่อไม่นานมานี้  โดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยอย่างหมวกกันน็อก  เหมือนกับเด็กคนอื่นๆ หรือแม้กระทั่งรองเท้า  มีเพียงจักรยานเก่าขึ้นสนิม สองขา แววตาที่มุ่งมั่นและใจเต็มร้อยมุ่งสานฝันให้เป็นจริง  พ่อของเด็กชายเป็นคนงานก่อสร้าง แม่สุขภาพไม่ดี มีพี่น้อง 5 คน  ด.ช พิชเป็นลูกคนสุดท้อง  ด้วยความที่ชอบขี่จักรยานและรักกีฬานี้มากจึงตัดสินใจร่วมแข่งขันแบบไม่ลังเล  หลังจากภาพของด.ช. ถูกนำไปแชร์ในโลกออนไลน์ ก็กลายเป็นไวรัล ผู้คนจากทั่วโลกและในแวดวงนักปั่นพากันชื่นชมทัศนคติไม่ยอมแพ้ชะตาชีวิต และส่งกำลังใจให้


ขณะชายคนหนึ่งที่ใช้ชื่อบนเฟซบุ๊ก  Lang Tyleang  ที่รับรู้เรื่องราวของเด็กชายบนสื่อโซเชียล เกิดความประทับใจ  จึงตามหาตัวเด็กและซื้อจักรยานคันใหม่ให้กับเขา  หลังจากนั้น ก็มีคนใจดีอีกหลายคน เสนอให้รองท้าใหม่ เสื้อผ้า หนังสือ และแม้กระทั่งให้เงินเพื่อช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง 

ชาวเน็ตแสดงความเห็นกันหลากหลาย เช่น เรื่องราวของด.ช.พิช ที่ไม่มีหมวกกันน็อก แว่นตา รองเท้าและเสื้อสำหรับขี่จักรยาน มีแต่ความมุ่งมั่นกับหัวใจที่กระหายในชัยชนะ ทำให้นึกถึง แมนนี ปาเกียว  ที่มีจุดเริ่มต้นคล้ายๆกัน ก่อนกลายเป็นนักชกผู้เป็นตำนานของฟิลิปปินส์ อีกคนแนะว่า ขอให้เก็บจักรยานคันเก่านี้ไว้เป็นสิ่งเตือนใจและแรงกระตุ้นเมื่อโตขึ้น เช่นเดียวกับอีกคนที่บอกว่า เก็บเพื่อนเก่าคันนี้ไว้ เพราะมันอยู่เคียงข้างเมื่อตอนที่ไม่มีอะไรเลย  บ้างว่า การได้จักรยานใหม่สักคนเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับเด็กคนนี้ มันคือฝันที่เป็นจริง ขอขอบคุณความใจดีของทุกคน


©2018 Jaarai. All rights reserved.