"ออสเตรเลีย"รายงานผู้ป่วยโควิด-19ในรัฐใหญ่ยังเพิ่มต่อเนื่อง


25 ก.ค. 2563, 13:20

"ออสเตรเลีย"รายงานผู้ป่วยโควิด-19ในรัฐใหญ่ยังเพิ่มต่อเนื่องสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ว่านายดาเนียล แอนดรูว์ส มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย แถลงเมื่อวันเสาร์ เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ภายในรัฐซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของออสเตรเลีย ยืนยันผู้ป่วยอีก 357 คน เพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมเป็นอย่างน้อย 7,799 คน โดยผลการสอบสวนโรคของผู้ป่วยกลุ่มใหม่ในเบื้องต้นพบว่า 37 คนมีความเชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อยืนยันก่อนหน้า ส่วนที่เหลืออีก 320 คนยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ

ขณะที่ในวันเดียวกันมีผู้เสียชีวิตอีก 5 คน ล้วนเป็นผู้ป่วยในศูนย์อนุเคราะห์ผู้สูงอายุที่ตอนนี้พบการติดเชื้อเป็นกลุ่มมากขึ้น เป็นชาย 1 คน อายุประมาณ 80 ปี และหญิง 4 คนอายุประมาณ 60 ปี 70 ปี 80 ปี และ 90 ปี เพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมจากโรคโควิด-19 ในรัฐวิกตอเรียเป็นอย่างน้อย 61 คน ทั้งนี้ แอนดรูว์สเน้นย้ำเรื่องมาตรการสวมหน้ากาอนามัยหรือหน้ากากผ้า ที่ตอนนี้ "บังคับใช้" ในเมืองเมลเบิร์นซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐและเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ และที่เขตมิตเชลล์ ชไรน์ ว่าเจ้าหน้าที่ "จับจริงและปรับจริง" ขอทุกฝ่ายโดยเฉพาะกลุ่มคนหนุ่มสาวให้ความร่วมมือ

ด้านนพ.เบรตต์ ซัตตัน สาธารณสุขรัฐวิกตอเรีย กล่าวเสริมว่าวิกฤติโรคโควิด-19 ในรัฐวิกตอเรียตอนนี้ คือการแพร่ระบาดระลอกสอง "อย่างเต็มรูปแบบ" อัตราผู้ติดเชื้อยังอยู่ในระดับสูง แม้ไม่ได้เพิ่มเร็วมากแต่ก็ไม่ได้ลดลงเร็วอย่างที่ทุกฝ่ายต้องการ และหวังว่าคงไม่ถึงขั้นที่ทางการต้องใช้ "มาตรการล็อกดาวน์ขั้นที่ 4" ซึ่งเป็นระดับสูงสุด และมีข้อบังคับรวมถึงการห้ามประชาชนออกจากบ้าน "อย่างเด็ดขาด" แม้สมาคมวิชาชีพแพทย์ในรัฐวิกตอเรียเรียกร้องให้แอนดรูว์สยกระดับมาตรการล็อกดาวน์จาก 3 เป็น 4 ก็ตาม

ในเวลาเดียวกัน สำนักงานสาธารณสุขรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีประชากรมากที่สุดในออสเตรเลีย และเป็นสถานที่ตั้งของเมืองซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศด้วย ยืนยันผู้ป่วยใหม่ 15 คน เพิ่มขึ้น 8 คนจากเมื่อวันศุกร์ ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่อย่างน้อย 3,465 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 51 คน

ส่วนสถิติในภาพรวมโดยกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลียนั้น รายงานผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 13,948 คน เพิ่มขึ้น 372 คน หมายความว่าไม่มีการพบผู้ติดเชื้อที่อื่นนอกเหนือจากรัฐวิกตอเรียและรัฐนิวเซาท์เวลส์ รักษาหายแล้ว 8,739 คน เพิ่มขึ้น 154 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 145 คน เพิ่มขึ้น 5 คนและเป็นสถิติของรัฐวิกตอเรีย.เครดิตภาพ : REUTERS©2018 Jaarai. All rights reserved.