"สมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย" โต้ กล่าวหาไทยใช้แรงงานลิง ไม่ยุติธรรม!


4 ก.ค. 2563, 15:31

"สมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย" โต้ กล่าวหาไทยใช้แรงงานลิง ไม่ยุติธรรม!กรณีที่ สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในอังกฤษได้ยุติการขายน้ำมะพร้าวและน้ำมันมะพร้าวของไทย หลังมีรายงานว่ามะพร้าวที่นำมาใช้ทำผลิตภัณฑ์เหล่านี้ใช้ลิงกังเก็บ

ซุปเปอร์มาร์เก็ตอังกฤษแบน "กะทิไทย" เหตุใช้แรงงานลิง เก็บมะพร้าว

วันที่ 4 ก.ค. 63 ผู้สื่อข่า

วรายงานจาก นายโรเจอร์ โลหะนันท์ เลขาธิการสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องแยกแยะระหว่างการทารุณสัตว์ และการใช้แรงงานสัตว์ เพราะหลักการสวัสดิภาพสัตว์สากลนั้น สามารถใช้แรงงานสัตว์ได้ ซึ่งประเทศไทย ก็ใช้แรงงาน วัว ควาย และช้างมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในขณะที่ต่างประเทศ ก็ยังใช้ม้า ใช้สุนัข ในการลากล้อเลื่อนกัน ซึ่งก็ต้องไปดูวิธีการเลี้ยง วิธีการฝึก รวมทั้งวิธีการใช้งาน ว่าทำให้สัตว์มีเลือดตก ยางออกหรือไม่ ระหว่างการฝึกให้มีการพัก ให้อาหารหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่ การใช้แรงงานสัตว์ในประเทศไทยก็ทำกันในรูปแบบครอบครัว สัตว์ ไม่ว่าจะเป็น ช้าง วัว ควาย หรือกระทั่งลิง ก็มักจะได้รับความรัก ความเอ็นดูจากเจ้าของผู้เลี้ยงเหมือนสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวอยู่แล้ว ดังนั้นการจะมากล่าวหาว่าประเทศไทยทารุณกรรมลิง โดยให้ขึ้นต้นมะพร้าว เก็บมะพร้าวก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุติธรรมนัก ทางพีต้าเองก็ต้องเข้ามาดูในประเทศไทย ให้เห็นกับตาด้วยว่าจริงๆแล้วชาวบ้านฝึก และดูแลลิงกันอย่างไร

“”รัฐบาล โดยกระทรวงเกษตรฯกับกระทรวงพาณิชย์ ต้องรีบชี้แจงให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าใจโดยเร็ว ก่อนที่จะเกิดความเสียหายไปมากกว่านี้ ซึ่งความจริงแล้วทางสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทยก็ได้มีการรณรงค์เรื่องนี้มาโดยตลอด ซึ่งชาวบ้านที่เกี่ยวข้องก็ให้ความร่วมือเป็นอย่างดี เหตุการณ์ครั้งนี้อาจจะเกิดขึ้นเพราะเราอาจจะการ์ดตกปล่อยให้เกิดช่องว่างบางอย่างที่ทำให้เราถูกโจมตีได้”นายโรเจอร์ กล่าว©2018 Jaarai. All rights reserved.